Trụ sở chính: 6 Tân Cảng, Phường 25, Quận Bình Thạnh, HCM
Những trái ngon từ núi rừng Tây Bắc

Mùa hè cũng là thời điểm của thanh mai, đào Bích Nhị, mận, táo mèo… được chờ đợi trên khắp các con phố.

 

Nếu có dịp đến với Tây Bắc mùa này, đừng quên mua các loại quả sau làm quà cho chuyến đi du lịch.

 

Thanh mai Lào Cai

Tác dụng quả thanh mai có thể bạn chưa biết

 

Trái thanh mai có thể ăn ngay hay ngâm với nước đường làm nước giải khát mùa hè.

 

Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh.Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều và không có các chất bảo quản. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 là mùa thanh mai.

Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường ngâm đường, mật ong làm nước uống giải nhiệt mùa hè, siro trị ho làm đẹp da đều rất tốt. Ngoài ra, thanh mai cũng có thể rửa sạch ăn ngay.

 

Đào Bích Nhị Sapa

Đào Bích Nhị (Sa Pa) - Đặc sản Tây Bắc
Mận đỏ Tả Van Sapa

Trên các sườn núi của mảnh đất Sapa (Lào Cai) vào những ngày tháng 5, trái đào Bích Nhị bắt đầu chín đỏ trên cành. Những cây đào nở hoa vào mùa xuân và kết trái khi hè sang. Đào Sapa do người Mông đen trồng, chủ yếu lấy hoa nên đến mùa hái quả, mỗi nhà chỉ vài chục cân. Họ chất đầy trong những chiếc rọ đan bằng tre, nứa rồi mang xuống phố bán, trở thành ‘đào rọ’ nổi tiếng khắp xa gần. Những quả đào trái nhỏ bằng cái chén uống nước trà, có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông tơ mượt như nhung. Chỉ cần rửa sạch cho hết lông bám bên ngoài là ăn được ngay.

Điểm danh hoa thơm trái ngọt Sapa - Tour du Lịch Sapa Lào Cai 2021 giá rẻ  trọn gói chỉ 1.490k từ Hà Nội

 

Mận đỏ dễ dập nát nên khi di chuyển phải bảo quản cẩn thận.

 

Tháng 5 cũng là mùa của những trái mận đỏ trên khắp Tả Van (Sapa, Lào Cai). Trái mận của vùng đất này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua ngọt, quả chín ngọt lịm. Mận đỏ nhiều nước và dễ bị dập nát vì quả khi chín mềm tay. Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu. Vào tháng 6, người nấu rượu mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: một phần quản nửa phần đường. Rượu mận cho vị chua chát dễ chịu.

 

Mận tam hoa Bắc Hà

Chứng nhận nhãn hiệu "Mận Bắc Hà" - Tuổi Trẻ Online

 

Những trái mận giòn ngọt của người Bắc Hà. Ảnh: Sotaydulich.

 

Cây mận tam hoa là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà (Lào Cai). Vào những năm 1980, giống mận tam hoa cho trái màu hồng tím và giòn ngọt đã trở thành loài cây kinh tế của cả vùng Bắc Hà. Mùa xuân, những cây mận nở hoa trắng cả khu đồi của bản làng người Mông, người Hà Nhì. Sang hè, mận đậu quả cũng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của cả vùng.

Huyện Bắc Hà được coi là “vương quốc mận tam hoa” với diện tích tích trồng chuyên canh gần 1.000 ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả thương phẩm.

 

Đào Pháp, mận Mộc Châu

Quy trình trồng đào ăn quả đạt năng suất cao - PQM

Cùng với mùa đào là mùa mận trên khắp Mộc Châu. Quả mận to vừa phải, màu tím khi chín, ăn giòn tan. Bạn có thể tham gia với người dân vào vườn hái mận vừa chín tới ngay trong vườn với những trái tươi ngon nhất.Giống đào Pháp được trồng phổ biến tại Mộc Châu (Sơn La) sẽ bước vào mùa thu hoạch vào những ngày cuối tháng 5. Quả đào chín có màu vàng và phớt đỏ, có loại vỏ trơn như quả mận, có loại vỏ có lông. Cả hai loại đều thơm, ăn hơi chua, chủ yếu là vị ngọt mát. Nếu ăn ngay tại chỗ, nên chọn quả to, vừa chín tới. Còn để mua mang về nên chọn quả vừa phải để dễ bảo quản.

 

Táo mèo Tú Lệ

Cách phân biệt táo mèo Trung Quốc và táo Việt Nam đơn giản nhất - MVietQ

 

Những trái táo mèo chua chát, đặc sản của đất Yên Bái.

 

Trong các vùng có táo mèo ở Việt Nam thì táo mèo Tú Lệ (Yên Bái) là loại ngon nhất. Mùa hoa táo mèo nở rộ vào tháng 3. Vào những ngày tháng 9, khi những cánh đồng lúa Tú Lệ thơm nức mùi lúa chín cũng là mùa thu hoạch táo mèo. Táo mèo ăn có vị chát, thường dùng để ngâm rượu. Những trái táo mèo vàng ươm, mang về rửa sạch, ngâm cùng với rượu nếp. Rượu táo mèo thơm, ngọt, càng uống càng ngọt càng say.

Nguồn VNEXPRESS

tin tức - cẩm nang du lịch
Các địa điểm đang hấp dẫn tại thời điểm điểm hiện tại
khoảnh khắc lữ hành
Copyright © 2018 VNETRAVEL, All Right Reserved - Designed By ITGREEN
Gọi điện ZaloChỉ Đường