Trụ sở chính: 6 Tân Cảng, Phường 25, Quận Bình Thạnh, HCM
NỖI KHỔ NGHIỆN THUỐC LÁ

Bởi tính chất công việc, tôi thường có những chuyến công tác xa với phương tiện chủ yếu là máy bay. Cũng chính trên những chuyến đi này, tôi đã có dịp quan sát và thấu hiểu phần nào nỗi lòng của những người hút thuốc lá.

 

Nói đến đây, tôi chợt nhớ đến câu thơ của nhà thơ Thế Lữ: “Gặm một khối căm hờn trong cũi sắt…”. Nhưng câu tiếp theo thì xin lỗi nhà thờ, vì tôi phải viết lại thế này: “Ta… ngồi chờ trông giờ phút dần qua”, thế mới đúng với tâm trạng của những kẻ có thói quen thả hồn tiêu diêu theo khói thuốc mà trong những cuộc hành trình như vậy hoàn toàn không có một sự lựa chọn nào.

 

1

 

Nhìn thấy nỗi bứt rứt, trằn trọc của họ trên các chuyến bay, tôi có chút cảm giác hả hê vì như thế là công bằng với những người không hút thuốc mà suốt tháng quanh năm cứ phải chịu đựng mùi khói thuốc. Nhưng khi cảm giác đó qua rồi, tự dưng tôi cảm thấy áy náy vì suy nghĩ hơi “tàn nhẫn” của mình và bỗng nhiên cũng thấy có phần tội nghiệp cho họ. Tôi không hiểu nguyên do nào đưa những người này đến với thuốc lá và trong khói thuốc kia có mùi vị hay yếu tố ma mị khiến họ “say sưa” như vậy! Thế nhưng, một điều tôi có thể khẳng định là: sẽ rất khó chịu nếu phải từ bỏ hay gián đoạn một thói quen nào của mình, dù là trong khoảng thời gian ngắn. Đấy mới chỉ nói đến vấn đề thói quen, còn những người thuộc về “phe nghiện thuốc lá” thì còn rắc rối hơn nhiều. Đối với họ, “một điếu thuốc lá có thể thay thế một bữa ăn nhẹ trong ngày” – trích lời tâm sự của một hành khách trong chuyến bay đã bộc bạch khi cảm giác “thèm thuốc” xuất hiện.

 Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng đã và đang trở thành một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu ở một số quốc gia. Điển hình như: Anh, Pháp, Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… là những nước nghiêm cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng. Người hút thuốc lá chỉ được phép hút thuốc ở những nơi qui định hoặc các khu vực cho phép hút thuốc lá.

 

2

 

Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến không ít cảnh dở khóc dỡ cười cho những du khách Việt có thói quen hút thuốc khi đi du lịch đến các đất nước này. Trong khuôn viên các nhà hàng tại đây đều không được phép hút thuốc, đó cũng là lý do vì sao chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người đàn ông hoặc thanh niên, đôi khi có cả những người phụ nữ, trong các đoàn khách du lịch, vội vội vàng vàng rời khỏi bàn sau những bữa ăn để tìm cho mình một “nơi an toàn” cho việc hút thuốc lá.

 Tại các khách sạn, siêu thị hay trung tâm giải trí và mua sắm… việc hút thuốc lá cũng bị hạn chế. Điều đó không có nghĩa là thuốc lá bị cấm tuyệt đối trong những nơi như thế này, nhưng nếu không thể cưỡng lại được thói quen hoặc “cơn ghiền” của mình thì những người này đành phải chấp nhận đứng thả hồn theo khói thuốc cạnh một cái… thùng rác!!!

 

3

 

Hiện nay, hút thuốc lá là một trong những thói quen khá phổ biến của nhiều người. Không thể nói đó là thói quen xấu hay tốt mà tùy theo quan điểm của mỗi người, chúng ta chỉ có thể nhìn nhận nó theo xu thế thời đại, chấp nhận hoặc không chấp nhận mà thôi. Trong những hoàn cảnh hay tình huống khác nhau, tôi thông cảm với “nỗi khổ” của những người “trót” hút thuốc lá, bởi ít nhiều họ sẽ bị kỳ thị hoặc phê phán bởi những người xung quanh và thậm chí, bản thân họ cũng phải tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ cho “thói quen” này.

 

4

 

Tuy nhiên dưới góc độ bảo vệ sức khỏe thì đây lại là vấn đề “nhức nhối”, cần xem xét lại. Chính vì điều đó mà từ năm 1987, Tổ chức y tế thế giới đã chọn ngày 31/5 hàng năm là ngày Thế giới không hút thuốc lá.Những điều thuộc phạm trù “thói quen” thì mênh mông. Riêng thói quen hút thuốc lá, không biết những người trong cuộc nghĩ gì, còn theo tôi, đây là một… “thói quen khổ” nhiều hơn. Nhưng dường như ở đời là vậy, thường thì người ta “chịu khổ còn hơn chịu lỗ”. 

 

 

Diệu Đan

Tin liên quan

tin tức - cẩm nang du lịch
Các địa điểm đang hấp dẫn tại thời điểm điểm hiện tại
khoảnh khắc lữ hành
Copyright © 2018 VNETRAVEL, All Right Reserved - Designed By ITGREEN
Gọi điện ZaloChỉ Đường