Trụ sở chính: 6 Tân Cảng, Phường 25, Quận Bình Thạnh, HCM
Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar

Khoảng 12 km về phía đông thị trấn Analavory ở Madagascar đang có sự tồn tại của 4 mạch nước phun bất thường.

 

Trong thực tế, các mạch nước phun ở thị trấn Analavory hoạt động không tuân theo quy luật tự nhiên như những mạch nước phun mà ta từng biết trên thế giới.

 

Madagascar - Vùng đất của những điều diệu kỳ ít ai biết đến

Các mạch nước phun này nằm gần khu vực của một số mỏ khoáng chất aragonit

 

Kỳ Lạ Mạch Phun Nước Lạnh Tự Nhiên Tại Madagascar

Lượng nước dư thừa từ các mỏ này được người ta loại bỏ bằng cách tống chúng vào những ống kim loại mà cuối cùng đẩy tới bờ sông Mazy.

 

Kỳ Lạ Mạch Phun Nước Lạnh Tự Nhiên Tại Madagascar

 

Do nguồn nước ấm áp và giàu hàm lượng axit cacbonic nên nó dễ dàng hòa tan một lượng lớn vôi trong cuộc hành trình ra sông.

 

Chiêm ngưỡng mạch nước phun nóng hơn 90 độ C giữa sa mạc Black Rock, Mỹ -  Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt  Nam

 

Hơn nữa, nguồn nước ấm này đi qua đường ống sắt và lượng sắt cũng được axit cacbonic hòa tan. Nước giàu hàm lượng điôxít carbon đẩy vào đường ống bị nén lại và khi nước xuất hiện ở cuối đường ống, áp suất giảm đột ngột khiến khí điôxít carbon hòa tan và phun ra trong quá trình tạo bong bóng mà thực chất đúng với hiện tượng mạch một mạch nước phun. Điều này cũng tương tự như mở bung nắp một chai sođa.

 

Mạch nước phun – Wikipedia tiếng Việt

 

Theo thời gian, vôi hòa tan và sắt kết tủa tạo nên những gò travertine, một dạng đá vôi có những lỗ khí rỗng đặc trưng do trong quá trình hình thành các bong bóng khí điôxít carbon bị giữ lại trong các khối đá.

Màu cam gỉ, màu vàng, màu be hay đỏ thẫm xuất hiện trên gò đá là sắt kết tủa. Các gò này cao hơn 4 mét và tương lai sẽ còn tiếp tục phát triển cao hơn.

Phần lớn thời gian những vòi nước carbonat phun ra từ 20 – 30 cm, nhưng đôi khi những miệng phun bị chặn bởi những lớp vôi kết tủa

Mạch nước phun ở thị trấn Analavory được gọi là mạch nước phun nước lạnh và hiện chỉ có một số ít mạch nước phun nước lạnh tự nhiên tồn tại trên trái đất.

Trước khi trở thành một địa điểm du lịch, địa điểm đáng yêu này đã được người Malagasy sử dụng như một nơi để thực hiện các nghi lễ tổ tiên, được gọi là “Fanasinana” với hy vọng có con, để hồi phục sức khỏe sau khi trải qua một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Theo Tuệ Tâm (Zing.vn)

tin tức - cẩm nang du lịch
Các địa điểm đang hấp dẫn tại thời điểm điểm hiện tại
khoảnh khắc lữ hành
Copyright © 2018 VNETRAVEL, All Right Reserved - Designed By ITGREEN
Gọi điện ZaloChỉ Đường